Sữa chua dẻo và biến tấu cho dịu nhiệt

Sữa chua là món ăn vặt có lợi cho sức khỏe. Chỉ riêng với sữa chua đã có khá nhiều cách kết hợp để tạo ra món ăn, đồ uống ngon lành.

Lần này xin giới thiệu một biến tấu khác của sữa chua là sữa chua dẻo cùng với những phối trộn lạ miệng từ món ăn này.

Nguyên liệu cần có: nửa lít sữa tươi, khoảng 3-4 muôi canh sữa đặc, 1/2 hộp sữa chua (50g), khoảng 15g bột gelatin. Bạn cũng cần chuẩn bị cốc thủy tinh có nắp đậy để đựng sữa chua dẻo.

Cách làm sữa chua dẻo: Cho 2-3 thìa nước ấm vào bát con rồi cho bột gelatin vào hòa tan. Sữa tươi hòa cùng sữa đặc cho vào nồi và đặt lên bếp đun lửa vừa. Lưu ý không đun lửa to quá nhưng cũng không nhỏ quá vì to lửa sữa dễ khê, nhỏ lửa sữa đun lâu sẽ mất chất. Chỉ đun sữa nóng đến khoảng 60-70 độ thôi nhé, đừng đun đến khi sữa sôi. Để biết nhiệt độ sữa thế nào là vừa, kinh nghiệm là vừa đun vừa khuấy nhẹ tay đến khi thấy hơi bốc lên thì khuấy thêm 1-2 phút là được. Nhưng sữa này cần để một lúc cho nguội bớt đến khi còn khoảng 40 độ (sờ tay vào thấy ấm nóng vừa phải) thì mới cho sữa chua giống vào khuấy đều.

Trước đó, sữa chua làm men giống phải để ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh và lỏng ra. Không khuấy men sữa chua quá mạnh tay. Khuấy nhẹ nhàng cho men sữa chua tan đều. Sau đó cho tiếp gelatin đã hòa tan vào khuấy cho thật đều. Nếu cẩn thận, có thể lọc hỗn hợp này qua rây cho mịn rồi mới múc vào các cốc thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy kín nắp lại.

Công đoạn ủ sữa chua dẻo này có thể bằng 2 cách:

Cách 1: Nếu ủ bằng nồi bạn chế nước ấm tầm khoảng 40- 480C (nóng già) ngập nửa hũ sữa chua rồi đậy kín nắp nồi như thế tầm 6-8 giờ hay qua đêm.

Cách 2: Bạn có thể ủ bằng lò nướng. Mở lò tầm 100 độ C trong 5 phút cho lò ấm rồi tắt lò. Sau đó bạn cũng đặt khay sữa chua có ngập nước đến nửa hũ vào trong lò. Đóng kín lò và cũng ủ qua đêm như cách trên.

Sau khi đã ủ xong cho vào ngăn mát tủ lạnh để sữa chua được cứng hơn. Khi ăn lấy cốc sữa chua dẻo ra, lách nhẹ mũi dao vòng quanh cốc để tách sữa chua ra. Dùng dao xắt sữa chua dẻo thành miếng vuông nhỏ cho vào ly với đá bào, rắc chút bột cacao lên là có thể thưởng thức ly sữa chua dẻo mát lạnh thơm ngon.

Những biến tấu mê ly: Nếu bạn thích ăn kèm với hoa quả thì có thể thêm chút hoa quả cắt nhỏ vào cũng sẽ cho nhiều biến tấu thú vị như vị dâu tây, vị xoài… Nếu không thích cho bột cacao, bạn có thể rắc bột cam, bột trà matcha. Chỉ với chút óc sáng tạo, món sữa chua dẻo sẽ giống như chùm pháo hoa nở rộ vào đêm hè, có thể nở ra vô vàn màu sắc cuốn hút đầy bất ngờ.

Trâm Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *